Hỏi đáp: Có khó để trường học xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến


Đây là câu hỏi được gửi về bên chúng tôi rất nhiều, rằng các đơn vị nên tự xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến hay nên thuê một đơn vị chuyên thiết kế website. Tất nhiên nếu chọn đơn vị thiết kế bạn sẽ tiết kiệm thời gian thiết kế, không phải lo nghĩ về việc viết code, landing page, UI/UX, những vấn đề mà đội ngũ nhân lực của bạn không có chuyên môn, khả năng. Nhưng bạn phải bỏ ra một khoản chi phí để thuê đơn vị thiết kế, cùng nhau tìm hiểu về thiết kế phần mềm học trực tuyến và giải đáp câu hỏi trên nhé.

Xây dựng và thiết thế website học trực tuyến

Nhu cầu xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến của các trường học, trung tâm giáo dục hiện nay ra sao?

Phần mềm học trực tuyến là gì?

Phần mềm học trực tuyến là thông qua một ứng dụng, một website hay bất kì một hình thức ảo nào khác, những nơi chứa các bài giảng, tài liệu liên kết được thông qua internet đến các học sinh, sinh viên. Phần mềm học trực tuyến có nhiều tiện ích gần như học trên lớp, có thể giơ tay, kiểm tra bài học sinh, xem học sinh học bài.

Phần mềm học trực tuyến sẽ được tải lên google play nơi quản lý các ứng dụng của google cho phép mọi người có nhu cầu đều có thể cài đặt. Phần mềm học trực tuyến online do một đơn vị quản lý thiết kế ra nhằm mục đích trao đổi kiến thức thu về lợi nhuận. Các bài giảng, khóa học trên phần mềm học trực tuyến đã được quay trước và đưa lên trang web.

Phần mềm học online nổi tiếng nhất ở Việt Nam hiện nay là Edumall, đây là đơn vị chuyên các khóa học ở mọi lĩnh vực, do các giảng viên, chuyên gia đến từ lĩnh vực đó giảng dạy. Việc thiết kế phần mềm học trực tuyến đóng góp một phần lớn thu hút người dùng tin tưởng và lựa chọn. Bên cạnh đó nội dung cũng vô cùng quan trọng, nên mới có câu hỏi “xây dựng và thiết kế” đây là 2 công việc/

Trường học, trung tâm xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến để làm gì? 

Trường học, trung tâm xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu học trong dịp nghỉ dịch dài ngày. Tạo một làn sóng mới trong việc học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên, đòi hỏi cả giáo viên và học sinh nâng cao trình độ tin học và ý thức tự giác.

Học trực tuyến cho phép sinh viên học tập tại nhà

Học online qua web không còn xa lạ với sinh viên sau khi trải qua kì nghỉ dịch mà các em vẫn được gặp giảng viên, học tập kiến thức thông qua học online qua web. Cũng trong dịp đại dịch của thế giới này nhiều trung tâm Ngoại ngữ đã chuyển qua hình thức học online, để các học viên học được kiến thức mà vẫn kịp tiến độ thi cử.

Đối với trường học ở Việt Nam thì việc học qua phần mềm học online mới được tiếp cận khi rơi vào hoàn cảnh bắt buộc, còn trước đây chưa thấy có trường học nào tổ chức học online. Đó là đối với các trường học, còn các bạn sinh viên và các bạn đang và sắp ôn thi đại học chắc chắn các bạn sẽ biết đến một số trang web dạy học online. Hay các trang web dạy học online tất cả các lĩnh vực nổi tiếng như edumall.vn, topica.vn, kyna.vn,…

Các trang web học online nổi tiếng hiện nay có Vted.vn của thầy Đặng Thành Nam , Ngoaingu24h.vn của cô Mai Phương, moon.vn, hocmai.vn và rất nhiều các trang web trực tuyến học online khác.

Vai trò của website học trực tuyến ra sao hiện nay?

Các website học trực tuyến hiện nay cho phép người học các bài giảng đã được tải sẵn trên trang web, chỉ khi bạn đã đăng ký tài khoản và mua khóa học mới được phép xem bài giảng. Các bài giảng được hệ thống phân chia các chương cụ thể, có demo một số bài giảng hoặc giới thiệu về khóa học để người có nhu cầu sẽ chọn mua.

Sau khi đã chọn mua và thanh toán với bên đơn vị website đó bạn có trong tay khóa học, được phép truy cập vào khóa học. Khóa học trên web hầu như sẽ không có chức năng tải về, không xem offline vì vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ. 

Vai trò của website học trực tuyến đa dạng đủ để đáp cầu nhu cầu của người học

Các bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho người dạy ở phần bình luận. Bạn cũng có thể xem và đọc bình luận của thầy trả lời câu hỏi của các bạn khác. Mặc dù là hỏi trực tuyến, thông qua website nhưng việc giải đáp vẫn rất chi tiết, đầy đủ và giúp người học hiểu bài.

Bạn có thể đánh giá chất lượng khóa học thông qua thang điểm 5 sao, có thể tìm nhiều khóa học ở các lĩnh vực khác nhau được phân loại danh mục chi tiết. website học trực tuyến hiện nay tích hợp đầy đủ các tính năng làm người dùng rất hài lòng, tuy nhiên có một số website chưa chuyên nghiệp làm người học hay gặp vấn đề về video chạy chậm hay bị đứng hình,…

Nhà trường có tự xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến được không?

Trường học có thể tự xây dựng và thiết kế web trực tuyến từ đội ngũ nhân lực của trường 

Đầu tiên khi nói về việc thiết kế phần mềm học trực tuyến là một việc cực kỳ khó thuộc chuyên ngành của những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế website. Các nhân viên thiết kế website có kinh nghiệm nhiều năm mới thực sự đủ khả năng thiết kế một website cho khách hàng và được công khai sử dụng. Điều đó cho thấy việc xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến là rất khó đối với đội ngũ nhân lực của trường, trừ khi trường đó đào tạo ngành công nghệ.

Nếu đội ngũ nhân lực của trường có thể tự xây dựng và thiết kế web trực tuyến cho học sinh, sinh viên truy cập và học tập thì chắc chắn trang web sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu, vì các giáo viên, giảng viên hiểu được việc học của sinh viên và học sinh nhiều hơn người thiết kế. Đó là một điểm mạnh.

Điểm mạnh của các thầy cô là thấu hiểu các khúc mắc, các yêu cầu của người học, nhưng thầy cô bị hạn chế trong khả năng thiết kế phần mềm học trực tuyến. Việc xây dựng và thiết kế phải đi đôi với nhau, nếu bạn chỉ làm được 1 nghĩa là mới đạt 50%, trường học đã xây dựng được nội dung, lên được ý tưởng rồi nhưng lại không biết thiết kế làm sao.

Phải nói công việc xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến là không hề đơn giản, trải qua nhiều khó khăn và nhiều lần khắc phục, nâng cấp để có được sản phẩm cuối cùng hoàn thiện nhất.

Thuận lợi và khó khăn khi phải tự thiết kế web học trực tuyến 

Thuận lợi: thấu hiểu những nhu cầu của sinh viên, học sinh, hiểu được cần những công cụ, chức năng gì trên hệ thống phần mềm. Xây dựng tốt những gì cần có trên website, vai trò, tính năng của website.

Tự thiết kế phần mềm học trực tuyến không hề đơn giản

Khó khăn: hạn chế trình độ tin học, không chuyên về thiết kế website, phần mềm,… mọi thứ đều không nằm trong khả năng chuyên môn của thầy cô.

Làm website học trực tuyến chuyên nghiệp từ công ty thiết kế website uy tín 

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng giải pháp thiết kế website từ đơn vị thiết kế 

Ưu điểm khi hợp tác với một đơn vị thiết kế phần mềm học trực tuyến đó là có thể thiết kế website một cách đơn giản, nhanh chóng theo đúng yêu cầu bạn đưa ra. Những đơn vị thiết kế có nhiều kinh nghiệm, đã từng thiết kế cho rất nhiều các đơn vị trường học, trung tâm khác nhau; họ dễ dàng thiết kế khi đã hiểu qua về lĩnh vực dạy học.

Đơn vị thiết kế website có kiến thức, kỹ năng trong mảng thiết kế, giàu kinh nghiệm. Tiết kiệm thời gian hoàn thiện website, gặp bất kỳ vấn đề, khó khăn nào sẽ có đơn vị khắc phục, hỗ trợ. 

Hạn chế: đơn vị chuyên thiết kế nhiều khi sẽ hạn chế về mặt hiểu và xây dựng những yêu cầu mà khách hàng đưa ra, nhiều trường hợp hiểu nhầm ý khách hàng phải làm đi làm lại tốn thời gian. Khi sử dụng dịch vụ thiết kế website học trực tuyến, hợp tác với một đơn vị bạn phải bỏ ra một chi phí nhất định để họ thiết kế website cho bạn. Khi gặp khó khăn cần hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào đơn vị thiết kế, không chủ động trong việc xử lý các sự cố.

Lưu ý khi lựa chọn công ty thiết kế website học online chất lượng 

Khi chọn đơn vị thiết kế website, trường học, trung tâm, doanh nghiệp phải tham khảo kỹ các lưu ý dưới đây để lựa chọn được đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín đảm bảo chất lượng, hoàn thành yêu cầu.

Nên cân nhắc khi lựa chọn đơn vị thiết kế website

Tùy theo nhu cầu của đơn vị bạn, muốn trình bày các danh mục, thông tin trên website như thế nào, yêu cầu chức năng cần có của website như thế nào. Chọn một đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục, học tập có lẽ là một sự lựa chọn cực kỳ đúng đắn.

Yêu cầu về một đơn vị xây dựng và thiết kế hệ thống phần mềm học trực tuyến chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng:

Là một đơn vị thiết kế độc lập không phụ thuộc vào một đối tác công nghệ nào khác.

Tất cả các thiết kế hoàn thiện có thể dễ dàng cài đặt và dễ dàng sử dụng, khi cần nâng cấp và hỗ trợ sẽ không gặp khó khăn. Các chức năng của website mà đơn vị đã làm phải đầy đủ các chức năng, hoàn chỉnh đến từng chi tiết và ít khi bị sự cố.

Khi bàn giao sản phẩm phải có hướng dẫn sử dụng chi tiết, đầy đủ và dễ hiểu, đơn vị trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật và các chức năng, tiện ích cho các thầy cô giáo.

Xem giao diện website mẫu, từ web dự án mẫu bạn có thể đánh giá được năng lực thiết kế của đơn vị đó có phù hợp với lĩnh vực giáo dục, kinh doanh hay bất động sản bạn đang cần không. Nếu bạn hài lòng với bản thiết kế mẫu và được đơn vị đó tư vấn nhiệt tình về UI/UX thì bạn nên chọn đơn vị đó, vì kinh nghiệm của đối tác sẽ giúp bạn có website tốt.

Mọi thông tin chi tiết khi cần tư vấn và hợp tác vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TECH5S

Chăm sóc khách hàng: 096.494.9988

Quản lý dự án:  09767 49 492 - 0972 970 148

Email: tranlong.tech5s@gmail.com

Website: https://tech5s.com.vn


Đánh giá bài viết!

Hỏi đáp

Tin tức liên quan

Tech5S.,JSC : Công ty phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website của Tech5S! Em có thể giúp gì được cho quý khách hàng ạ?