Nhà thiết kế website uy tín và chuyên nghiệp cần phải có kỹ năng gì?


Hiện nay, website là nơi truyền tải hầu hết tất cả các thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đó để khách hàng biết đến. Ngoài ra các trang web còn được tích hợp thêm nhiều các chức năng khác để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Chính vì những lý do trên nên yêu cầu về một website chuyên nghiệptiêu chí để đánh giá website chuyên nghiệp cũng khắt khe hơn rất nhiều. Bởi tất cả những gì được hiển thị trên trang web đều ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy để đáp ứng tốt nhất cho những yêu cầu đó, các đơn vị thiết kế website cần phải có những kỹ năng gì?

Nắm bắt tâm lý và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

 

Thấu hiểu tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận và đáp ứng đúng mong muốn của họ

Thấu hiểu tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận và đáp ứng đúng mong muốn của họ

Website cũng giống như bất cứ mặt hàng nào khác, người mua ai cũng đều muốn phải được sở hữu những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả phải chăng. Nếu nắm bắt được tâm lý cũng như những mong muốn của người dùng, công ty thiết kế web sẽ có được các chiến lược hiệu quả để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình.

Việc thấu hiểu nhu cầu sử dụng và tư vấn chuẩn xác các giải pháp cho khách hàng cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của đơn vị thiết kế web. Từ đó tạo được lòng tin với khách hàng cũng như xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường cho công ty thiết kế. Đây cũng là những mục tiêu mà nhiều đơn vị thiết kế website chuẩn SEO hướng tới.

Khả năng sáng tạo từ ý tưởng đến phong cách thiết kế

Nếu đã hoặc đang có ý định gắn bó với ngành nghề này thì đơn vị thiết kế phải coi đây là điều kiện tiên quyết và rất cần thiết để tồn tại và phát triển. Bởi vì nhiệm vụ của bạn là hiện thực hóa những ý tưởng của khách hàng một cách tối ưu nhất, nên khả năng hình dung, liên tưởng rất quan trọng.

 

Sử dụng Animation đang là ý tưởng thiết kế website được ưa chuộng hiện nay

Sử dụng Animation đang là ý tưởng thiết kế website được ưa chuộng hiện nay

Bạn có thể tham khảo những ý tưởng thiết kế website sáng tạo dưới đây.

 • Thiết kế hướng tới sự tương tác: đừng để website của mình chỉ có những tin tức cũ kỹ và thụ động mà phải cập nhật thường xuyên để tạo sự mới mẻ, tăng tương tác với người dùng. Như vậy tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng tiềm năng, từ khách hàng tiềm năng thành khách mua hàng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ mới được cải thiện và nâng cao. Do vậy, việc thêm các yếu tố tương tác vào website của bạn là không thể bỏ qua.
 • Thiết kế có sử dụng Animation: mặc dù sẽ tốn kém chi phí hơn nhưng việc sử dụng các hình ảnh động trong thiết kế website sẽ lôi cuốn, thu hút ánh mắt của tất cả người dùng, thôi thúc họ click vào và mang lại những trải nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên, khi sử dụng những hình ảnh này trong quá trình thiết kế website, bạn cần phải lưu ý để tránh tình trạng làm khách hàng bị phân tâm.
 • Thiết kế có kết hợp cả hình ảnh sản phẩm để tăng thêm độ chân thực cho website.
 • Sử dụng các font chữ độc đáo để bổ sung thêm sự thú vị cho website, đem lại trải nghiệm mới lạ cho cả người thiết kế lẫn người dùng.
 • Biến nội dung trở thành ngôi sao: content website phải đảm bảo chất lượng cao và được nhiều người biết đến. Thông thường các công ty về truyền thông sẽ sử dụng loại website này, xây dựng tập trung vào nội dung, đặt nội dung và trung tâm có giá trị lên tâm điểm.
 • Thiết kế gây sự tò mò cho người dùng: không phải lúc nào sự cầu kỳ cũng tạo sự chú ý của người truy cập. Một thiết kế tối giản cũng có thể trở thành ấn tượng đẹp trong mắt người dùng.
 • Có người lại thích phong cách nhiều màu sắc thể hiện sự sống động, cá tính và tươi mới. Vì thế bạn không cần phải giới hạn bản thân trong khuôn khổ nào, chỉ cần lựa chọn và kết hợp chúng một cách khôn ngoan là để làm nổi bật website là được.

Ngoài ra, đơn vị thiết kế cũng có thể thiết kế với Silent Video, sử dụng Parallax Scrolling, làm nổi bật CTA, hoặc tạo những cuộc tham quan ảo… để website thêm cuốn hút.

Nắm chắc các nguyên lý về màu sắc

Với những người học thiết kế hoặc họa sĩ thì nguyên lý màu sắc là vấn đề chắc không thể bỏ qua, nhưng ngay cả những đơn vị thiết kế website cũng cần phải biết thì mới cho ra đời những sản phẩm ấn tượng.

 

Có nhiều cách để phối màu khi thiết kế website

Có nhiều cách để phối màu khi thiết kế website

Bạn có thể tham khảo 6 nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế website dưới đây:

1. Nguyên tắc đơn giản nhất nhưng hiệu quả cao: phối màu đơn sắc

Các website hướng tới xu hướng tối giản, không yêu cầu sự cầu kỳ, phức tạp thường chỉ dùng một màu duy nhất hoặc kết hợp nhiều sắc độ khác nhau của cùng một màu. Từ đó tạo ra sự cộng hưởng đem lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người dùng khi truy cập vào website.

Ngoài ra, phương án phối màu này còn giúp người dùng hoàn toàn tập trung và các yếu tố quan trọng như hình ảnh, nội dung trên website mà không bị đánh lạc hướng hay phân tâm bởi những thứ màu mè khác. Điều đó đồng nghĩa với việc trang web sẽ trở nên nổi bật và thu hút hơn.

2. Kết hợp những màu sắc tương đồng

Sự đa dạng về màu sắc chính là điểm khác biệt giữa phương pháp này với cách phối màu đơn sắc nói trên. Thông thường sẽ có 3 màu liên tiếp trong vòng tròn màu được lựa chọn để thiết kế web. 3 màu này được chia ra màu chủ đạo, màu khác biệt và màu tập trung mang lại cảm giác dễ chịu, hòa hợp ở website thiết kế cho doanh nghiệp.

3. Phối màu theo cách xen kẽ

Nhờ sự thu hút và gây ấn tượng mạnh đến người dùng nên phối màu bổ túc theo cách xen kẽ cũng được coi là nguyên tắc phổ biến và được ưa chuộng nhất khi thiết kế website. Khác với cách trên, cách phối màu này lựa chọn 3 màu trên 3 vị trí khác nhau của vòng tròn màu sắc và tạo nên tam giác cân.

Ngoài ra, đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng thêm màu thứ 4 nhưng phải tạo sự đặc biệt cho nó. Đó là phối hợp sao cho nó tạo nên sự đối xứng với 1 trong 2 màu ở đáy của tam giác màu kể trên. Thông thường, những màu được lựa chọn để phối màu theo phong cách này là đen và trắng, tô điểm cho các màu như xanh, đỏ...

4. Phối màu bổ túc bộ ba

 

Phối màu bổ túc bộ ba cực chuẩn khi thiết kế website

Phối màu bổ túc bộ ba cực chuẩn khi thiết kế website

Trong các cách phối màu thì nguyên tắc này đảm bảo an toàn nhất. Bởi nó hình thành nên 1 tam giác đều ở 3 góc khác nhau, cân đối trên hình tròn màu sắc để tạo ra sự cân bằng của website. Mặc dù không thể tạo được điểm nhấn thật sự ấn tượng nhưng chính sự hài hòa, cân bằng của cách phối màu bộ ba lại giúp cho website được khách hàng đón nhận và phản hồi tốt.

5. Phối màu bổ túc bộ bốn

Là cách phối màu phức tạp nhất trong lĩnh vực thiết kế website. Nhưng giá trị của việc đầu tư thời gian, công sức, lựa chọn màu sắc kỹ càng, phối hợp hài hòa mà cách phối màu này mang lại đó là sự hiện đại, mới mẻ cho website.

Điểm mạnh tạo nên sự khác biệt đặc trưng của phối màu trực tiếp bộ bốn với các cách phối màu khác khi thiết kế web đó là: nguyên tắc đối nghịch và bổ sung lẫn nhau giữa 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Sự cân bằng giữa 2 gam màu nóng và lạnh tạo nên ấn tượng, sự cuốn hút cho trang web. Hiện nay, rất nhiều đơn vị thiết kế website đang chú trọng phát triển cách phối màu này để phù hợp với xu hướng thị trường cũng như thị hiếu người dùng.

6. Phối màu bổ túc trực tiếp

Sử dụng những cặp màu đối xứng nhau, phối màu bổ túc trực tiếp tạo nên sự hiện đại, năng động và tràn đầy năng lượng cho các website. Với sự đối lập màu sắc này này, các chi tiết quan trọng trên website sẽ được tạo điểm nhấn. Tuy nhiên cách này sẽ không phù hợp với những website thiết kế theo phong cách nhẹ nhàng, thư giãn.

Sử dụng các công cụ thiết kế

 

Các công cụ hỗ trợ thiết kế website phổ biến thường gặp

Các công cụ hỗ trợ thiết kế website phổ biến thường gặp

Một số ứng dụng phần mềm hỗ trợ thiết kế thiết yếu mà người thiết kế website nên biết hoặc đơn vị thiết kế cần có nhân sự phụ trách riêng.

 • PS (Photoshop): xử lý hình ảnh cho khâu thiết kế đồ họa và website
 • AI (Adobe Illustrator): công cụ xử lý đồ họa vector, sử dụng cho thiết kế phông chữ, thiết kế đồ họa cho bao bì sản phẩm, sắp xếp bố cục sách báo/tạp chí, thiết kế minh họa…
 • AE (Adobe After Effects) xử lý video đồ họa, được coi là phiên bản động của PS, mạnh mẽ và hoạt động phức tạp.
 • Mockplus: tạo mẫu/khung tương tác mạnh mẽ, tải miễn phí.

Có được kỹ năng sử dụng các phần mềm này và sử dụng chúng đúng ở các giai đoạn phù hợp sẽ giúp cho việc thiết kế website trở nên nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Kiến thức chuyên môn về các ngôn ngữ thiết kế website

Trong lập trình website, hai ngôn ngữ chính phải dùng là HTMLCSS. Việc hiểu rõ về những ngôn ngữ này sẽ giúp cho quá trình thiết kế web diễn ra suôn sẻ, sản phẩm hoàn thiện hơn. Không những thế nó còn có thể giúp nhà thiết kế sáng tạo thêm nhiều tính năng mới tích hợp trên website, mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

1. HTML (HyperText Markup Language)

Đóng góp vai trò quan trọng trong giai đoạn thiết kế và lập trình, HTML được sinh ra để xây dựng cấu trúc cơ bản tạo nên các trang web từ các mẩu thông tin trên World Wide Web và định dạng các siêu văn bản.

Dù website của bạn được sử dụng ngôn ngữ lập trình nào thì vẫn phải có HTML để xử lý dữ liệu và hiển thị trên trình duyệt web. Nếu thiếu HTML, trang web sẽ không thể hiển thị được nhưng nếu chỉ có HTML thì vẫn có thể tạo ra một website tĩnh đơn giản. Chính vì vậy, không chỉ quan trọng mà HTML còn là thành phần không thể thiếu khi thiết kế website.

2. CSS (Cascading Style Sheet)

Là file có phần mở rộng là .css, chứa những câu lệnh CSS định dạng một thành phần nhất định của tài liệu HTML. Đó có thể là màu sắc, phông chữ… giúp người thiết kế kiểm soát toàn bộ giao diện một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, tiết kiệm thời gian và công sức khi thiết kế giao diện.

CSS tách riêng định dạng ra khỏi nội dung website, do đó các mã HTML cũng được gọn gàng hơn, kích thước file .html được giảm bớt, việc chỉnh sửa giao diện cũng trở nên thuận tiện và tốc độ load web cũng nhanh hơn.

 

Các ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng

Các ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng

Ngoài những thành phần chính kể trên, để hoàn thiện và ứng dụng nhiều chức năng trên website, nhà thiết kế cũng cần biết các ngôn ngữ lập trình khác như:

 • Javascript: cho phép thêm nhiều yếu tố tương tác ở mức cơ bản nhất vào các website của bạn như bản đồ cập nhật theo thời gian thực, các trò chơi trực tuyến hoặc các bộ phim tương tác. Thư viện JavaScript (JQuery) là tập hợp các plugin và phần mở rộng, có vai trò hỗ trợ cho việc phát triển với JavaScript được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với jQuery, bạn có thể thêm các phần tử đã được tạo sẵn vào dự án của mình và tùy chỉnh khi cần thiết mà không cần phải mã hóa mọi thứ từ đầu.
 • Ruby, PHP, ASP, Java, Perl, C++: mỗi web designer đều cần phải biết ít nhất một hoặc hai ngôn ngữ lập trình. Do vậy, ngoài các ngôn ngữ nói trên, bạn có thể học thêm một số ngôn ngữ lập trình phổ biến, được sử dụng rất nhiều hiện nay như Ruby, PHP, ASP, Java, Perl, C++...

Kỹ năng kiểm thử và fix lỗi

Việc làm quen với quá trình thử nghiệm và xử lý lỗi của người thiết kế website là rất quan trọng, là công việc thường xuyên phải làm.

Đối với người thiết kế website thì 2 phương pháp kiểm thử thường dùng nhất đó là: 

 • Kiểm thử đơn vị (unit testing): thử nghiệm từng khối mã nguồn và các khuôn khổ kiểm tra đơn vị cung cấp một phương pháp, cấu trúc cụ thể.
 • Kiểm thử chấp nhận (UI Testing): kiểm tra để đảm bảo website hoạt động ổn định, đáp ứng được đúng các thao tác khi người dùng thực sự trải nghiệm trên website.

 

Test website và khắc phục lỗi để có sản phẩm chất lượng tốt nhất

Test website và khắc phục lỗi để có sản phẩm chất lượng tốt nhất

Các lỗi thường gặp nhất có thể kể đến như: thiếu hộp tìm kiếm (search box), giao diện khó xem và không nhất quán, bố cục nội dung chưa hợp lý, điều hướng khó khăn, độ phân giải màn hình thiếu thân thiện, các form đăng ký quá phức tạp...

Khi phát hiện ra lỗi bằng cách thực hiện các quy trình kiểm thử hoặc do người dùng phát hiện ra trong quá trình website được khởi chạy thì phải có các biện pháp khắc phục. Mỗi công ty có quy trình xử lý khác nhau, nhưng nếu đã là đơn vị chuyên nghiệp và uy tín thì việc xử lý là khá dễ dàng.

Dù là thực tập sinh về thiết kế website, một người chuyển hướng từ công việc khác sang thiết kế web hay một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì những kỹ năng trên cũng rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu thật nhiều kiến thức bổ ích, trau dồi những kỹ năng đó cho thuần thục nếu muốn đạt được thành công.

 

 

Tags:

Đánh giá bài viết!

Hỏi đáp

Tin tức liên quan

Tech5S.,JSC : Công ty phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website của Tech5S! Em có thể giúp gì được cho quý khách hàng ạ?