Tham khảo cách xây dựng phần mềm website thi trắc nghiệm online nhanh chóng, tiện dụng 


Thi trắc nghiệm online đang dần trở nên quen thuộc đối với thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Các giáo viên cũng đã thay đổi dần hình thức giao bài tập từ truyền thống sang trực tuyến. Vì thế, nhu cầu xây dựng phần mềm website thi trắc nghiệm online đang là nhu cầu cấp thiết của nhiều cơ sở giáo dục, các trung tâm đào tạo, cả công lập và dân lập. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu xây dựng website thi trắc nghiệm, thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết nhé.

Thi trắc nghiệm online tiện lợi cho người dùng

Vai trò của phần mềm website thi trắc nghiệm online là gì? 

Vì sao website thi trực tuyến lại phát triển, ai cũng có nhu cầu làm web dạng này? 

Ở các nước phát triển, họ đã xây dựng phần mềm website thi trắc nghiệm online từ nhiều năm nay bởi tính tiện lợi và giúp giảm áp lực lên hệ thống giáo dục truyền thống. Sự kết hợp giữa hình thức onlineoffline giúp việc giảng dạy trở nên linh hoạt hơn, người học cũng có thể dễ dàng tiếp thu và ôn lại các kiến thức đã học.

Không chỉ hệ thống giáo dục mới sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm, mà các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng website loại này để điều hành tổ chức. Vì thế, các website thi trực tuyến ngày càng phát triển trên khắp thế giới.

Website thi trắc nghiệm dành cho đối tượng nào? 

Những đối tượng cần thiết kế phần mềm website thi trắc nghiệm online trực tuyến thường là các cá nhân, tổ chức,…Những đối tượng này có nhu cầu cung cấp cho học viên, khách hàng của mình những đề thi trực tuyến thông qua website thay vì kiểu giao bài truyền thống.

Có khá nhiều đối tượng có nhu cầu sử dụng website thi trắc nghiệm nhưng chúng ta có thể chia ra thành 2 đối tượng chính:

Giáo viên của các trường, các trung tâm đào tạo cần tạo nhiều đề thi cho học sinh thuộc nhiều lứa tuổi. Họ không có đủ thời gian, nhân lực để tổ chức bài bản từ khâu soạn đề, tổ chức thi, chấm điểm, xếp loại, đánh giá. Trong lúc này, làm website thi trắc nghiệm là lựa chọn tốt nhất.

Các doanh nghiệp muốn lọc ứng viên đầu vào cũng có nhu cầu sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm này còn giúp cho doanh nghiệp đánh giá được năng lực nhân sự định kỳ, tổ chức các cuộc thi đua trong nội bộ để khích lệ tinh thần nhân viên,...

Tiện ích của web thi trắc nghiệm như thế nào? 

Phần mềm website thi trắc nghiệm online đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng, vì thế những website này ngày càng được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng ta có thể biết đến những lợi ích của chúng như:

 • Quảng bá thương hiệu: khi có nhiều người truy cập và sử dụng dịch vụ thi thử trên phần mềm website thi trắc nghiệm online của bạn thì thường hiệu của bạn được biết đến nhiều hơn. Dễ nhận dạng hơn so với những thương hiệu khác.
 • Tính tiện lợi: do các thao tác đều thực hiện online nên ở bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối internet là người sử dụng đều có thể đăng ký và tham gia các bài thi trắc nghiệm.
 • Bạn không cần phải ngồi soạn từng đề thi như cách truyền thống. Ưu điểm của web thi trắc nghiệm trực tuyến là tự đưa ra các xác suất câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi thi. Tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều.
 • Các đề thi trắc nghiệm có thể thêm vào các yếu tố âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, giúp bài thi trở nên sinh động hơn. Giúp người học dễ liên tưởng và tiếp thu.
 • Khi người dùng truy cập vào website học online nghĩa là họ đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Vậy là bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng này.
 • Quản lý phần mềm website thi trắc nghiệm online dễ dàng hơn nhiều so với những dạng website khác.

Tự tạo website thi trắc nghiệm online như thế nào? 

Tự tạo website cho chính mình

Phác thảo ý tưởng về website

Trước khi bắt tay làm web thi trắc nghiệm, việc phác thảo ý tưởng cho website cũng vô cùng quan trọng. Từ những bước phác thảo cơ bản này, bạn mới nhân rộng và phát triển chúng thành những sáng kiến hữu ích cho website.

Giao diện đưa người dùng tiếp cận với nội dung của website. Nó có vai trò lớn trong việc hướng dẫn người dùng truy cập, điều khiển và sử dụng website. Sự thống nhất của giao diện chung sẽ giúp người dùng có hứng thú hơn khi tìm kiếm nội dung. Ngoài ra, giao diện bạn có thể tận dụng hình ảnh, âm thanh để làm web thi trắc nghiệm giúp mọi thứ sinh động hơn.

Xây dựng phần mềm website thi trắc nghiệm online có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cách bạn trình bày bố cục web. Bố cục phải được trình bày một cách khoa học, thể hiện cấu trúc hợp lý của nội dung thông qua vị trí, màu sắc trong bố cục. Càng hợp lý, dễ nhìn thì càng thu hút được sự quan tâm của người dùng. 

Chọn mã nguồn làm web thi trắc nghiệm 

Bạn có thể làm web thi trắc nghiệm dựa trên những mã nguồn mở có sẵn thông dụng như Wordpress, Joomla, NukeViet,…

Nếu bạn là người mới bắt đầu học cách thiết kế website thì nên chọn những mã nguồn dễ sử dụng, gần như được Việt hóa hoàn toàn và có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu tham khảo, hướng dẫn sử dụng trên internet như Wordpress.

Sử dụng Wordpress bạn có thể “tránh xa” việc viết code phức tạp mà những người mới tham gia làm web thi trắc nghiệm thường không có tí kiến thức nào về nó. Đặc biệt, giao diện của Wordpress khá thân thiện, nó có nền tảng như một blogs nhưng người sử dụng hoàn toàn có thể sử dụng như một website thông thường.

Có thể tự chọn mã nguồn mở

Viết code lập trình web 

Ở bước này, thường chỉ có những bạn đã am hiểu về máy tính và có kiến thức chuyên môn về lập trình web thì mới có thể thực hiện được. Bởi lẽ, việc viết code khá phức tạp, không phải mày mò vài ngày là có thể học xong được. 

Nếu các cơ quan, tổ chức có sẵn nguồn nhân lực chuyên môn về máy tính và viết code thiết kế phần mềm thi trắc nghiệm online thì có thể tận dụng nguồn nhân lực này. Nếu không, bạn cần phải thuê những đơn vị thiết kế, viết code chuyên nghiệp.

Ưu điểm của việc này là bạn không phải tốn thời gian ngồi mày mò hàng tháng trời. Tất nhiên, nhược điểm đi kèm là bạn cần chi ra một khoản tiền thuê người viết code lập trình web.

Vận hành, bảo trì web thi trắc nghiệm 

Ngoài việc cập nhật nội dung thi trắc nghiệm, vận hành đúng cách, mục tiêu bạn đầu khi thiết kế phần mềm thi trắc nghiệm online thì bạn cần làm thêm một số việc để bảo trì tốt website của mình.

 • Giám sát thời gian tải trang
 • Sao lưu website của bạn
 • Kiểm tra các link hỏng để tìm cạc khắc phục
 • Cập nhật mật khẩu thường xuyên để tránh bị mất 
 • Tối ưu dữ liệu web
 • Xóa bộ nhớ Cache khi không dùng nữa.

Có nên sử dụng dịch vụ thiết kế website thi trắc nghiệm online thay vì tự làm web 

Nhiều công ty thiết kế website trên thị trường

Dịch vụ thiết kế website thi trắc nghiệm online phát triển như thế nào? 

Do nhu cầu ngày càng cao của các trường, tổ chức, doanh nghiệp nên các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website thi trắc nghiệm online cũng “mọc lên như nấm”. 

Không khó để bạn tìm thấy một đơn vị cung cấp dịch vụ làm web thi trắc nghiệm nhưng để tìm được một đơn vị nổi trội trong lĩnh vực này là rất khó. Chưa kể đến việc uy tín, có tâm, cung cấp dịch vụ chất lượng với mức giá phải chăng là không hề dễ dàng.

Ưu và nhược điểm khi dùng dịch vụ thiết kế từ các công ty hay đơn vị 

Bất cứ việc gì cũng sẽ có hai mặt, lợi và hại của nó. Khi bạn thuê đơn vị xây dựng phần mềm thi trắc nghiệm online thì cũng như thế. Có ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn dịch vụ.

Ưu điểm của việc thuê ngoài có thể kể đến như:

 • Bạn nhanh chóng có được website mình mong muốn trong thời gian sớm nhất.
 • Đơn vị thiết kế sẽ làm web thi trắc nghiệm với những chức năng theo yêu cầu của bạn. Không có những chức năng dư thừa.
 • Giao diện, chức năng được thiết kế theo xu hướng thời đại, chuyên nghiệp nhất theo ý muốn của bạn.
 • Có sự hỗ trợ trong quá trình sử dụng web và khi có sự cố không mong muốn xảy ra.
 • Độ bảo mật thông tin cao.
 • Cuối cùng là bạn không nhất thiết phải trả phí một lần cho việc sử dụng website trọn đời.

Song hành cùng ưu điểm thì việc thuê thiết kế web bên ngoài cũng đi kèm với những nhược điểm riêng như:

 • Tùy vào chức năng bạn yêu cầu, độ khó của giao diện mà bạn mong muốn thì chi phí sẽ dao động lên hoặc xuống. Không có một mức phí cố định cho việc làm web thi online.
 • Bạn phải trả tiền phí theo tháng hoặc theo năm.
 • Bạn là chủ website nhưng không giữ mà nguồn và code web, điều này khá bất tiện khi bạn muốn có sự thay đổi nào đó.

So sánh cách dùng đơn vị thiết kế và tự làm web 

Mỗi cách xây dựng phần mềm website thi trắc nghiệm online đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tiêu chí, sự ưu tiên của bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.

Tự làm web thi trắc nghiệm sẽ tốn của bạn nhiều thời gian, web làm ra không chắc là chuyên nghiệp nhưng nó không tốn tiền và hoàn toàn dựa trên sở thích của bạn. Ngược lại, việc thuê đơn vị thiết kế sẽ nhanh chóng hơn, chuyên nghiệp hơn nhưng sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Mỗi cách tạo web đều có những ưu điểm khác nhau

Khi lựa chọn công ty thiết kế web, cần lưu ý những gì?

Để lựa chọn được một công ty thiết kế web uy tín, đáng tin cậy để giao phó phần mềm thi trắc nghiệm online của mình thì bạn cần lưu ý những điều như:

Phong cách thiết kế của công ty này có thực sự phù hợp với yêu cầu của mình không. Vì mỗi công ty sẽ có một phong cách thiết kế khác nhau. Có công ty thích dùng hình ảnh để nói lên thông điệp, cũng có công ty có xu hướng chỉnh chu, trau chuốt trong từng câu chữ. Bạn nên chú ý hơn và lựa chọn phong cách mình thích.

Cam kết dịch vụ của công ty này có đáng tin cậy không? Để chứng thực điều này thì khá khó nhưng bạn có thể làm một số phép thử như gọi vào số hotline, gửi ý kiến đến bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty. Nếu họ tiếp nhận, lắng nghe và phản hồi lại thì đây là một đơn vị đáng tin.

Giá cả như thế nào? Giá rẻ chưa chắc đã tốt, giá cao chưa chắc đã xấu. Bạn cần tìm một công ty với giá tốt, giá phải chăng. Bởi vì bạn sẽ nhận được website xứng đáng với giá tiền mà bạn đã bỏ ra.

Tổng hợp những ý kiến trên, nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế website thì hãy ghé thử https://tech5s.com.vn. Nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố để làm nên một đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Mọi thông tin chi tiết khi cần tư vấn và hợp tác vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TECH5S

Chăm sóc khách hàng: 096.494.9988

Quản lý dự án:  09767 49 492 - 0972 970 148

Email: tranlong.tech5s@gmail.com

Website: https://tech5s.com.vn


Đánh giá bài viết!

Hỏi đáp

Tin tức liên quan

Tech5S.,JSC : Công ty phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website của Tech5S! Em có thể giúp gì được cho quý khách hàng ạ?