Các nhà lập trình web chia sẻ lý do tại sao nên chọn thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP


Ngôn ngữ lập trình PHP đã ngày càng phổ biến được sử dụng rộng rãi để thiết kế website. Những người học về IT, lập trình không thể bỏ qua thứ ngôn ngữ lập trình này vì sao? Hãy cùng chúng tôi, các nhà lập trình web chia sẻ lý do tại sao nên chọn thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ PHP trong thiết kế website là gì?

Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP hay Personal Home Pages hay Hypertext Preprocessor là một ngôn ngữ lập trình kịch bản, là một loại mã nguồn được phát triển chủ yếu sử dụng trên máy chủ. Ngôn ngữ lập trình web PHP dùng để phát triển các ứng dụng chạy trên máy chủ, mã nguồn mở và dùng cho mục đích tổng quan. Thiết kế web bằng ngôn ngữ PHP rất thích hợp vì có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML hay HTTP.

Ngôn ngữ PHP là một nhánh nhỏ của ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ này có thể chạy trực tiếp trên máy chủ mà không cần sử dụng một phần mềm định dạng chuyển hướng khác. PHP có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Mac OS, Windows, Linux,… Do PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở nên bạn có thể sử dụng chúng hoàn toàn miễn phí.

Ngôn ngữ PHPngôn ngữ lập trình kịch bản không cần chuyển sang định dạng khác, khác với C và Pascal là ngôn ngữ có chứa mã lệnh (source code) cần machine code trên máy tính để chuyển sang định dạng có thể chạy được.

Ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học nhất trong tất cả các ngôn ngữ lập trình, bởi vậy ngôn ngữ này ngày càng phát triển nhanh chóng. Ngoài ra tính tối ưu hóa được các ứng dụng web, xử lý cùng một cấu trúc nhanh gọn hơn C và Java. Tập lệnh PHP có đuôi “.php”

Lịch sử hình thành và phát triển của ngôn ngữ lập trình này 

Năm 1994, PHP lần đầu tiên được biết đến với tên gọi PHP/FI do Rasmus Lerdorf tạo ra, là một tập con đơn giản chứa mã kịch bản Perl chủ yếu theo dõi sơ yếu lý lịch của ông trên mạng. Sau này ông đã mở rộng khả năng của ngôn ngữ PHP để có thể truy vấn tới các cơ sở dữ liệu khác đa dạng hơn giúp người sử dụng dễ dàng ứng dụng để thiết kế web.

Ngôn ngữ PHP/FI có những khả năng cơ bản nhất mà hiện nay PHP đang có, các cú pháp Perl có nhiều hạn chế còn đơn giản, sơ sài. Perl là cú pháp thông dịch tự động các biến của định dạng và cú pháp HTML.

Năm 1997, PHP/FI 2.0 ra đời nhờ cải tiến từ PHP/FI và biên bản C, ngôn ngữ PHP bắt đầu được nhiều người sử dụng trên toàn thế giới lên tới hàng ngàn người. Tuy đã được cải tiến và bước đầu thành công khi thu hút được người dùng những ngôn ngữ này vẫn còn nhiều hơn chế và dự án chỉ là quy mô của một người.

PHP thu hút nhiều người sử dụng

Không lâu sau năm 1997, PHP 3.0 ra đời là phiên bản alpha đầu tiên thay thế cho dạng bản beta. PHP 3.0 là phiên bản gần gũi, gần giống với phiên bản PHP hiện nay, được phát triển viết lại dựa hoàn toàn trên mã nguồn trước đó. Phiên bản này đã khắc phục được hạn chế của các phiên bản trước khi phát triển ứng dụng thương mại, thực hiện nhiều dự án thiết kế web của trường đại học.

Điểm đột phá của PHP 3.0 so với các phiên bản trước là khả năng mở rộng mạnh mẽ, cung cấp cho người dùng một cơ sở hạ tầng chặt chẽ dùng được trên nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau. Điểm thành công của PHP 3.0 là khả năng chạy dữ liệu trên nhiều đối tượng và nhiều ngôn ngữ nhất quán khác nhau. Ngoài ra ngôn ngữ PHP 3.0 cải thiện giao thức và API lên nhiều dạng khác nhau mở rộng được tính năng của PHP đã thu hút nhiều người cùng tham gia và đề xuất phát triển.

Năm 1998, sau thành công của PHP 3.0 được hàng chục ngàn người sử dụng , có đến xấp xỉ 10% các website sử dụng và cài đặt ngôn ngữ này, thì PHP4 ra đời. PHP4 cải thiện được tốc độ xử lý các dữ liệu phức tạp hiệu quả. PHP 4 đã được hỗ trợ chạy trên nhiều máy chủ web, cung cấp thêm các cấu trúc có đa dạng ngôn ngữ. Số người cài đặt ngôn ngữ này lên đến nhiều nghìn người cùng hàng triệu website chiếm 20% số tên miền trên mạng Internet.

Năm 2003, PHP 5 ra đời khi nhóm nghiên cứu phát hiện và khắc phục nhiều yếu kém của các phiên bản cũ, nâng cao khả năng xử lý và hỗ trợ chuyển hướng đối tượng. Năm 2005 PHP 5 thực sự trưởng thành sau nhiều lỗi trên HTTP ngôn ngữ PHP đã tạo được hệ thống API nhất quán để truy cập cơ sở dữ liệu.

Ngôn ngữ PHP được cải thiện đáng kể

PHP6 và PHP 7 nhanh chóng được ra đời ngay sau PHP 5 đã thực sự trở thành phiên bản làm hài lòng người sử dụng nhất, lấp đầy các khuyết điểm của các phiên bản cũ. Ngoài tốc độ xử lý dữ liệu nhanh gấp 2 lần, PHP 7 còn được thêm vào nhiều cú pháp và tính năng mới làm PHP 7 trở thành công cụ mạnh mẽ để thiết kế web.

Sự phổ biến của PHP trên thế giới và ứng dụng PHP tại Việt Nam

Mặc dù hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng ngôn ngữ PHP đang được cài đặt rộng rãi, gần 80% các website được thiết kế dựa trên ngôn ngữ này. Con số 80% cho thấy mức độ sử dụng mạnh mẽ của loại ngôn ngữ này, cứ 100 website thì có đến 80 website được thiết kế bằng ngôn ngữ PHP.

Không ngoa khi ví ngôn ngữ PHP là một gã khổng lồ trong thiết kế web, hiện nay ở Việt Nam những bạn học ngành IT cũng đặc biệt quan tâm là tìm hiểu về loại ngôn ngữ này. Để phát triển cùng thế giới, để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, để có được tốc độ xử lý nhanh nhiều ngôn ngữ lập trình thì Việt Nam hiện nay cũng đang sử dụng PHP phổ biến hơn.

Xu hướng sử dụng ngôn ngữ PHP trong thiết kế website

Ngôn ngữ PHP được sử dụng để thiết kế website vì khả năng phát triển các cấu trúc phúc tạp đưa ra kết quả nhanh, chi phí thiết kế web tiết kiệm tối ưu, sử dụng ít mã hơn nhưng hiệu quả, dễ dàng và tốn ít thời gian hơn. Do đó ngôn ngữ PHP đã trở thành ngôn ngữ xu hướng trong thiết kế website.

PHP trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong thiết kế web

Tại sao nên chọn thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP

Bản thân PHP mang nhiều ưu điểm, tiện dụng cho người lập trình tận dụng tạo nên website chất lượng, chuyên nghiệp 

Mã nguồn mở 

PHP là một sản phẩm mã nguồn mở (Open-source) nên việc cài đặt và sử dụng PHP hoàn toàn tự do và miễn phí; vì là nguồn mở nên PHP có thể chạy trên hầu hết các Web Server phổ biến hiện nay.

Tính cộng đồng của ngôn ngữ PHP

Cộng đồng ngôn ngữ PHP ngày càng phát triển mạnh vì có nhiều người sử dụng ngôn ngữ lập trình này; các cộng đồng ra đời nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về PHP. Cũng nhờ cộng đồng lớn này nên PHP càng được sử dụng rộng rãi hơn, các phiên bản liên tục được cải tiến để linh hoạt trong quá trình sử dụng. Cộng đồng ngôn ngữ PHP đã là một nguồn giúp người tìm kiếm truy cập đến, lượt người tiếp cận PHP ngày càng đông hơn và tiết kiệm thời gian.

Thư viện phong phú 

Thư viện code phong phú chính là nguồn tài liệu giá trị nhất, tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng, đây cũng là nguyên nhân PHP được cho là ngôn ngữ dễ học nhất.

Thư viện ngôn ngữ PHP phong phú

Tính bảo mật

PHP là nguồn mã mở nhưng có tính bảo mật cao, có nhiều cách truy cập bảo mật như kỹ thuật ép kiểu, các hàm filter dữ liệu, session, thư viện PDO để tương tác với cơ sở dữ liệu an toàn. Kết hợp cùng các kỹ thuật bảo mật thì các tầng khác nhau của ứng dụng PHP có các hoạt động an toàn và bảo mật cho website.

Hỗ trợ kết nối nhiều hệ cơ sở dữ liệu 

Nhu cầu sử dụng ngôn ngữ PHP ngày càng cao giúp phiên bản PHP luôn được cải tiến có thể đáp ứng tốt nhu cầu người dùng. PHP tích hợp sẵn nhiều Database Client, dễ dàng tiếp cận, kết nối với dữ liệu thông dụng. 

Lập trình hướng đối tượng 

Lập trình đối tượng (OOP), mô hình lập trình này hỗ trợ hầu hết các đặc điểm nổi bật của lập trình đối tượng như Polymorphism, Abstraction, Interface,…

Khả năng mở rộng cho PHP 

Khả năng mở rộng PHP là không giới hạn khi được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ C. Thư viện phong phú, có thể tương tác với hầu hết các ứng dụng phổ biến như mã hóa, nén dữ liệu, thao tác file PDF, xử lý ảnh, Email, Office,…

Sự nổi bật của PHP trong nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay 

So sánh PHP và các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, Python… thì ngôn ngữ PHP sử dụng mã nguồn mở, có thể cài đặt và sử dụng hoàn toàn tự do và miễn phí. Là loại ngôn ngữ đơn giản, dễ học, ít cú pháp, có nhiều tài liệu tham khảo, nhiều nguồn truy cập an toàn.

Nhờ sự nổi bật của PHP đã giúp ngôn ngữ này được nhiều web sử dụng

Ứng dụng ngôn ngữ PHP như thế nào trong lập trình website 

Các đối tượng, thể loại trang web có thể vận dụng ngôn ngữ PHP trong thiết kế web

Thiết kế web bằng ngôn ngữ PHP thường là web hướng tới đối tượng người truy cập cao, chuyên và riêng biệt về một chủ đề được nhiều người quan tâm như hình ảnh, mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm, công cụ thiết kế.

Ưu điểm của PHP khi vận dụng vào thiết kế website

- Sử dụng miễn phí 

- Cấu trúc đơn giản 

- Thư viện phong phú, cộng đồng hỗ trợ mạnh 

- Có nhiều cải tiến và phát triển hơn trong tương lai 

Nhược điểm của ngôn ngữ PHP trong việc vận dụng thiết kế web

- Ngôn ngữ PHP hạn chế về cấu trúc của ngữ pháp

ngôn ngữ PHP có cấu trúc đơn giản vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm, dễ dàng sử dụng nhưng lại hạn chế về mặt cấu trúc ngữ pháp.

- Chỉ hoạt động và sử dụng trên các ứng dụng trong web

Do ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ kịch bản chỉ chạy trên máy chủ nên hạn chế của nó chỉ có thể hoạt động và sử dụng trên các ứng dụng trong web.

Mọi thông tin chi tiết khi cần tư vấn và hợp tác vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TECH5S

Chăm sóc khách hàng: 096.494.9988

Quản lý dự án:  09767 49 492 - 0972 970 148

Email: tranlong.tech5s@gmail.com

Website: https://tech5s.com.vn


Đánh giá bài viết!

Hỏi đáp

Tin tức liên quan

Tech5S.,JSC : Công ty phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website của Tech5S! Em có thể giúp gì được cho quý khách hàng ạ?