Điểm khác nhau giữa website bán hàng và website TMĐT là gì?


Mặc dù đều được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng và nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp nhưng vẫn có những điểm khác nhau giữa website bán hàng và website TMĐT. Vậy những điểm khác nhau này là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé. 

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là gì?Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là website được các doanh nghiệp thành lập nhằm cung cấp “địa điểm” cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động kinh doanh, quảng bá, trưng bày và giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng. 

Website bán hàng là gì? 

Website bán hàng là gì?Website bán hàng là gì?

Website bán hàng là website được thiết kế nhằm phục vụ mục đích kinh doanh một loại mặt hàng hoặc một lĩnh vực hàng hóa cụ thể của một doanh nghiệp. Các website này có chức năng tương tự như một website thương mại điện tử nhưng với quy mô nhỏ hơn, giao diện và tính năng đơn giản hơn. 

Điểm khác nhau giữa website bán hàng và website TMĐT 

Được thiết kế nhằm mục đích kinh doanh nhưng vẫn có không ít điểm khác nhau giữa website bán hàng và website TMĐT. Ví dụ như: 

1. Về quy mô

Website bán hàng thường có quy mô nhỏ hơn so với website thương mại điện tử do chỉ kinh doanh một loại sản phẩm hay một lĩnh vực sản phẩm cụ thể. Chẳng hạn như: thiết bị điện tử, mỹ phẩm hay thời trang trẻ em,… 

Trong khi đó, do sở hữu quy mô lớn nên website TMĐT có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ và các lĩnh vực sản phẩm khác nhau, điển hình như website thương mại điện tử Alibaba, Amazon, Shopee hay Lazada…

2. Về tính năng 

Khác với website bán hàng thường chỉ sở hữu tính năng đơn giản, được thiết kế phù hợp theo yêu cầu của từng chủ doanh nghiệp, website thương mại điện tử thường tích hợp nhiều tính năng, đáp ứng cho nhiều đối tượng khách hàng và nhiều loại mặt hàng khác nhau. Trong đó, đặc biệt tính năng thanh toán sẽ được thực hiện theo đúng quy trình nhiều bước và theo tiêu chuẩn chung nhất định.

3. Về chi phí

Chi phí xây dựng, thiết kế website TMĐT thường có giá cao hơn rất nhiều so với chi phí thiết kế website bán hàng. Nguyên nhân là do việc sử dụng ngôn ngữ lập trình, mã nguồn ở mỗi website này đều có sự khác nhau.

  • Với website bán hàng: chủ cửa hàng có thể chỉnh sửa giao diện miễn phí và phát triển dựa trên các mã nguồn mở có sẵn như Webnode, Joomla hoặc WordPress để tạo ra cửa hàng kinh doanh online với chi phí thấp.
  • Với website TMĐT: nhờ được ứng dụng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như HTML, ASP.NET, PHP nên có thể sở hữu nhiều tính năng tiện ích nâng cao, giúp tăng cường hiệu quả quản lý và hỗ trợ tốt nhất cho khách mua hàng.

Nên thiết kế website bán hàng hay website TMĐT?

Nên thiết kế website bán hàng hay website thương mại điện tửNên thiết kế website bán hàng hay website thương mại điện tử

Để tránh tình trạng tổn thất, việc lựa chọn thiết kế website TMĐT hay website bán hàng nên được quyết định dựa trên tình hình thực tế và mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể: 

Nên chọn website bán hàng khi: 

  • Doanh nghiệp chỉ cung cấp một hay một vài dịch vụ, sản phẩm cho một lĩnh vực cụ thể, quy mô nhỏ và có tính đặc trưng.
  • Doanh nghiệp có kinh phí xây dựng kênh bán hàng trực tuyến, kinh phí truyền thông và quảng cáo hạn chế, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập, các startup chưa có đủ điều kiện tài chính.
  • Doanh nghiệp có nguồn nhân lực vận hành website hạn chế về số lượng  hoặc về trình độ chuyên môn để có thể quản trị và xử lý nhanh gọn các vấn đề phát sinh.

Còn với website TMĐT, do có nhiều mặt hàng, có giá trị lớn và có tính tính phức tạp cao nên các doanh nghiệp chỉ nên lựa chọn khi: 

  • Có đủ năng lực thiết kế, xây dựng hệ thống bán hàng đa dạng, đa chủng loại và có thể phát triển mở rộng ở cả trong nước và nhiều nước khác trên thế giới. 
  • Có đủ tiềm lực tài chính và nhân sự.

Thiết kế website bán hàng hay website TMĐT ở đâu tốt nhất? 

Tech5S tự tin mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm thiết kế chất lượng, độc đáo và có hiệu quả hoạt động tốt nhấtTech5S tự tin mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm thiết kế chất lượng, độc đáo và có hiệu quả hoạt động tốt nhất

Với hàng nghìn sản phẩm website được thiết kế và bàn giao đến các đối tác ở cả trong và ngoài nước, Tech5S tự tin mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm thiết kế chất lượng, độc đáo và có hiệu quả hoạt động tốt nhất. 

Theo đó, các sản phẩm của Tech5S luôn được cam kết: 

1. Ứng dụng công nghệ thiết kế chuyên nghiệp

Đội ngũ lập trình viên của Tech5S luôn chủ động cập nhật các công nghệ thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp, ứng dụng vào quy trình thiết kế website bán hàng và website TMĐT của khách hàng. Hỗ trợ mang đến cho khách hàng những sản phẩm thiết kế chất lượng, đa tính năng và có khả năng vận hành ổn định.

2. Tích hợp đa dạng tính năng 

Quá trình thiết kế website, Tech5S luôn chú trọng xây dựng và tích hợp nhiều tính năng đa dạng. Từ các tính năng cơ bản của website, tính năng đặc thù cho từng lĩnh vực cho đến các tính năng nâng cao đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. 

3. Thiết kế web ấn tượng, thu hút 

100% sản phẩm thiết kế của Tech5S đều được sáng tạo bởi đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao. Đảm bảo mang đến những màu sắc riêng, ấn tượng, phù hợp với từng khách hàng và từng lĩnh vực cụ thể. 

4. Hỗ trợ bảo hành, bảo trì vĩnh viễn 

Thiết kế website tại Tech5S, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ bảo hành, bảo trì vĩnh viễn để giúp ngăn chặn và khắc phục hiệu quả mọi vấn đề sự cố xảy ra gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Vừa rồi là giải đáp thắc mắc sự khác nhau giữa website bán hàng và website TMĐT. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn thiết kế website chất lượng, hãy liên hệ với Tech5S qua hotline 096 494 9988 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tags:

Đánh giá bài viết!

Hỏi đáp

Tin tức liên quan

Tech5S.,JSC : Công ty phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website của Tech5S! Em có thể giúp gì được cho quý khách hàng ạ?